Phan Thiết không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn bởi những món ăn địa phương đặc sắc cuốn hút đến lạ thường. Trong số đó không thể không nhắc tới món “Lẩu Thả”.
Lẩu thả là món ăn của ngư dân vùng biển Mũi Né từ lâu, mọi người thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Sở dĩ Lẩu Thả được mệnh danh là đặc sản Phan Thiết bởi nguyên liệu chính làm nên món lẩu này được đánh bắt từ vùng biển Phan Thiết nguyên liệu chính của món là cá mai hoặc cá suốt; những con cá tươi, vừa được đánh bắt từ biển mang về làm sạch, ướp gia vị.
Thực khách ăn kèm với bún, rau sống, thịt ba chỉ thái sợi, trứng chiên thái mỏng.... hòa quyện tạo nên món lẩu có hương vị đặc sắc, cùng với cách trang trí bắt mắt, ngoài ra món lẩu này được bắt nguồn từ triết lý âm dương ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, tương ứng với năm màu sắc trên món ăn là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng cùng ngũ vị gồm cay, chua, mặn, ngọt, đắng
Ngày nay, món ăn này được nhiều nhà hàng, khách sạn địa phương đưa vào thực đơn phục vụ khách du lịch tạo nên một nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sản của Phan Thiết càng đến gần hơn với du khách.